ปกป้องยุงร้าย ปลอดภัยจากมาลาเรีย

ยุงเป็นสัตว์ที่ทำอันตรายกับมนุษย์ติดอันดับต้นๆ พฤติกรรมการกินอาหารของยุงส่งผ่านเชื้อโรคร้ายหลายชนิดส่งผ่านมายังมนุษย์มากมาย เช่น ไข้เลือดออก ไข้เหลือง มาลาเรีย ฯลฯ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์คิดวิธีที่แหวกแนวในการป้องกันโรคโดยไม่เน้นที่การฆ่ายุงแต่เป็นการปกป้องยุงแทน

          ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อมาลาเรียหลายล้านคน และคร่าชีวิตมนุษย์มากกว่า 1.2 ล้านคน ในแต่ละปี นับเป็นปัญหาทางสาธราณสุขที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ร้อนชื้น เช่น อินเดีย แอฟริกา และประเทศไทยที่ยุงชุกชุม

          ในอดีตมีวิธีการมากมายที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อป้องกันโรคระบาด เช่น ใช้สารเคมีกำจัดยุง ใช้ปลาไปกินลูกน้ำในแหล่งน้ำเพื่อลดจำนวนยุง หรือแม้แต่การใช้เทคโนโลยีชีวภาพอย่างโปรตีนสารพิษฆ่าลูกน้ำยุง แต่ทั้งหมดมุ่งไปที่การกำจัดหรือลดปริมาณยุงเป็นหลัก ซึ่งมักได้ผลในระยะแรก เพราะการใช้สารเคมีฆ่ายุงนั้นไม่มีทางฆ่าได้ทั้งหมด 100% ยุงที่รอดตายหรือยุงที่มีความทนต่อยาฆ่าแมลงชนิดนั้น มีโอกาสออกลูกหลานถ่ายทอดความสามารถในการต้านทานยาฆ่าแมลงไปได้มากกว่า สุดท้ายประชากรยุงในบริเวณนั้นจึงกลายเป็นยุงที่ทนต่อสารเคมีได้ การใช้สารชีวภาพพวกโปรตีน หรือแบคทีเรียฆ่าลูกน้ำยุง แม้จะลดโอกาสในการดื้อยาได้ แต่ในระยะยาว ก็ยังเกิดการดื้อยาอยู่ดี เพราะเมื่อมีแรงกดดันจากสิ่งแวดล้อมยุงกย่อมต้องปรับตัวเอาชีวิตรอด

          แต่ตอนนี้เริ่มแนวคิดใหม่ในการป้องกันมาลาเรียเกิดขึ้น โดยแทนที่จะพยายามกำจัดยุงกลับมุ่งไปที่การทำให้ยุงแข็งแรงและมีสุขภาพดีแทน เนื่องจากการที่ยุงสามารถนำโรคร้ายต่างๆ มาสู่คนได้เป็นเพราะยุงไปติดเชื้อโรคมา และอยู่ในสภาพที่เป็นพาหะ ดังนั้นหากเราสามารถป้องกันไม่ให้ยุงป่วย ไม่ติดโรค แม้ว่าจะยุงจะไปกัดคนป่วยมาก็ตาม ยุงก็จะไม่แพร่กระจายเชื้อไปยังคนอื่นๆ

credit – vcharkarn.com/varticle/58199

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s