จริงหรือไม่? สุนัขตาบอดสี

การมองเห็น  นับเป็นคุณลักษณะหนึ่งที่พบได้ในสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์และสัตว์  สัตว์แต่ละชนิดนั้น  ย่อมมีความสามารถในการมองเห็นที่แตกต่างกันไปตามการดำรงชีวิต  ไม่เว้นแม้แต่  สัตว์เลี้ยงใกล้ตัวเราอย่าง “สุนัข”

มีคนเป็นจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่า “สุนัขตาบอดสี”  หรือบางคนก็อาจเข้าใจว่า สุนัขมองเห็นภาพเป็นสีขาวและดำเท่านั้น  แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า สุนัข มองเห็นเหมือนอย่างที่คนเรามองเห็นกันหรือไม่?

ใน ความเป็นจริงแล้ว  สุนัขไม่ได้มองเห็นภาพแค่เพียงสีขาว-ดำ  สุนัขสามารถมองเห็นสีได้  แต่เป็นการมองเห็นสีได้ในระดับความถี่ที่จำกัด ซึ่งแตกต่างกันตาของคนเรานั่นเองค่ะ
การมองเห็นที่แตกต่างกันของคนและสุนัขนั้น  เนื่องมาจากความแตกต่างของโครงสร้างอวัยวะที่ใช้ในการมองเห็นที่สำคัญ  นั่นก็คือ  “ดวงตา”  ดวงตาจะมี  จอตาหรือ เรตินา ซึ่งมีเซลล์ที่ไวต่อแสงสองชนิดได้แก่  เซลล์รูปแท่ง  (rod cell)  ที่ไวต่อการรับแสงสว่าง  แต่ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของสีได้  และอีกชนิดหนึ่งคือ เซลล์รูปกรวย (cone cell) ซึ่งเป็นเซลล์ที่สามารถแยกแยะความแตกต่างของสีแต่ละสีได้

โดยปกติแล้ว  ตาของคนเราจะประกอบด้วย  เซลล์รูปกรวย จำนวน 3 ชุด (Trichromatism) ซึ่งในแต่ละชุดจะไวต่อแสงสีแดง  เขียว  และน้ำเงิน  แสงแต่ละสีที่กระทบจอตา จะกระตุ้นเซลล์ทั้ง 3 ชุด ให้ส่งสัญญาณไปยังสมองด้วยสัดส่วนต่างกัน  สมองจะผสมสัญญาณกลับเป็นสีต่าง ๆได้ครบเป็น การมองเห็นสีปกติ

แต่สำหรับตาของสุนัขนั้น จะประกอบด้วยเซลล์รูปกรวยรับสีเพียงแค่ 2 ชุด (Dichromatism)  ซึ่งขาดเซลล์รับแสงสีเขียว  ทำให้ไม่สามารถแยกแยะสีส้ม  แดง  เหลือง  และเขียวออกจากกันได้

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s